Bài 01: WordPress là gì? Nên làm website bằng WordPress?

Đóng góp bởi: Lê Thiện 93 lượt xem Đăng ngày 16/08/2023

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm WordPress là gì? WordPress Developer là gì? Và cuối cùng sẽ giải thích lý do có nên làm website bằng WordPress hay không.

Thuật ngữ WordPress không còn xa lạ gì với mọi người nữa, bất cứ ai khi tìm hiểu cách tạo website đều ít nhất một lần tìm kiếm thông tin về nó. Vì vậy, trong bài này mình sẽ giới thiệu thật chi tiết về CMS mạnh nhất hiện nay này để các bạn hiểu rõ và quyết định có nên sử dụng WP không nhé.

WordPress là gì?

wordpress jpg

WordPress là một CMS được xây dựng dựa tren ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị CSDL MySQL để lưu trữ. WordPress được phát triển bởi Michel Valdrighi và public hoàn toàn miễn phí (Open Source).

Bài viết này được đăng tại [toptheme.info]

Trước đây, WordPress xem là một CMS sử dụng cho cho các cá nhân tạo blog hay các doanh nghiệp tạo những website đơn giản để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì nó không còn là một CMS dành cho blog nũa mà trở thành một công cụ tạo ra nhiều loại website khác nhau như: trang tin tứctrang bán hàngtrang rao vặt ..

Tính tới thời điện hiện tại thì version mới nhất của WordPress là Version 5.5, bạn có thể download WordPress tại trang chủ của WP. Sử dụng WordPress bạn sẽ có cảm giác như đang sử dụng một phần mềm trên máy tính bởi nó có nhiều tính năng rất chuyên nghiệp như: Cài đặt website từ mã nguồn WordPresscài đặt themecài đặt Plugin,..

Về khái niệm WordPress là gì có lẽ mình không trình bày thêm nữa, Bây giờ ta tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến WordPress.

WordPress Developer là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm WordPress Developer thì bạn cần phải phân biệt hai khái niệm đó là Lập trình web & Tạo web khác nhau ở điểm nào.

  • Tạo web: Khái niệm tạo Web thường dùng cho những người không chuyên về lập trình, họ thường sử dụng các công cụ có sẵn hoặc các mã nguồn có sẵn để tạo ra website. Như vậy đối tượng này phải học cách sử dụng các công cụ và CMS đó mới có thể làm được.
  • Lập trình web: Khái niệm này dùng để nói đến các lập trình viên đang sở hữu các kỹ năng như HTML & CSSPHP – MySQLJavascript để xây dựng website. Công việc của họ là dựa vào yêu cầu khách hàng để phân tích hệ thống CSDL, dựa vào mẫu thiết kế từ Photoshop để chuyển thành một website.

Vậy WordPress Developer là gì?

WordPress Developer là nhà phát triển website dựa trên nền tảng mã nguồn mở của WordPress, tức là họ sẽ tự làm ra cá theme và plugin chạy trên nền WordPress. Để làm được những điều này thì bạn cần phải trang bị những kiến thức cần có của một người lập trình web mà mình đã đề cập trên.

WordPress có cấu trúc khá dễ hiểu, dễ phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, chỉ với những kỹ năng trên thì vẫn chưa đủ mà các bạn cần phải tham khảo những API mà WordPress cung cấp trên trang WordPress Codex.

Những đặc điểm của WordPress

Mục đích cuối cùng của WordPress là hỗ trợ tạo ra website một cách nhanh nhất, vì vậy những tiêu chí quan trọng của một website nó đều có, thậm chí là làm rất tốt so với những CMS khác như DrupalNukeVietJoomla ..

1. WordPress hoàn toàn miễn phí

Tiêu chí đầu tiên là mã nguồn WordPress hoàn toàn miễn phí. Khi cài đặt nó lần đầu tiên thì bạn được sử dụng kho theme miễn phí, đây chính là phần tùy chọn giao diện cho trang web của bạn.

Nếu bạn thắc mắc là tại sao lại có những website bán theme thì mình giải thích như sau: Đó là những theme do người dùng họ tự thiết kế ra và bán lại, vì vậy đó là sản phẩm thương mại của người dùng WP chứ không phải là sản phẩm của ông chủ WP.

2. Website WordPress chuẩn SEO

Khi làm ra một website thì phần mã nguồn là yếu tố đầu tiên, và khách hàng truy cập vào website là yếu tốt thứ hai để quyết định sự thành công của một website.

Để khách hàng biết đến bạn thì phải SEO lên top Google, chính vì vậy có rất nhiều plugin hỗ trợ SEO ra đời nhằm giúp quản trị viên dễ dàng tối ưu SEO, các plugin đó cập nhật thuật toán một cách nhanh nhất nên bot Google rất thích mã nguồn WP.

3. WordPress có cộng đồng đông đảo

WordPress được sử dụng rộng rãi nên có khá nhiều lập trình viên phát triển website dựa trên nền tảng này. Ngoài ra, hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều website bán Theme WordPress như MyThemeShop.com, ThemeForest.com nên bạn dễ dàng chọn một mẫu giao diện ưng ý cho riêng mình.

Người ta tính hiện nay có khoảng 20% các website nổi tiếng và có gần đến 80% tổng số website đang sử dụng WordPress, vì vậy việc lo lắng nó sẽ bị lỗi thời trong tương lai là điều rất khó.

Nếu bạn gặp một lỗi nào đó trong quá trình sử dụng WordPress thì dễ dàng tìm kiếm trên Google, hoặc đặt câu hỏi ở các group cộng đồng WordPress trên facebook thì bạn sẽ có câu trả lời ngay.

4. WordPress dễ sử dụng

Đứng về phía khách hàng thì họ đánh giá WordPress khó sử dụng, nhưng khi được chuyên gia hướng dẫn sử dụng trong thời gian ngắn thì họ có cảm tình với phần quản trị của WP ngay.

Nếu đứng về phía lập trình viên thì thời gian để tạo ra một website bằng WordPress là rất nhanh so với việc tự code bằng PHP thuần, lý do là WordPress đã cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một website rồi nên công việc của lập trình viên chỉ là dựa vào mẫu giao diện để tạo thành website.

5. WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ

WordPress cung cấp nhiều gói với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trước đây tiếng Việt không có, nhưng hiện tại thì tin vui cho các bạn là nó đã hỗ trợ tiếng Việt rồi. Vì vậy, những khách hàng không rành tiếng Anh thì hãy chọn gói Tiếng Việt để họ dễ sử dụng nhé.

WordPress có thể làm được gì?

WordPress rất mạnh trong lĩnh vực website. Nếu bạn không tin thì hãy kiểm tra mã nguồn của những trang blog, trang web bán hàng … hầu như đều là WordPress.

Tóm lại, với WordPress thì bạn có thể làm được những loại website sau:

1. Website bán hàng

Bằng cách sử dụng những bộ theme WordPress bán hàng bạn có thể sở hữu được một website độc đáo. Về chi phí thì tương đối rẻ, giao động khoảng một triệu đổ lại, nhưng trang web của bạn sẽ có đầy đủ những tính năng của một website bán hàng như:

  • Quản lý sản phẩm
  • Quản lý đơn hàng
  • Quản lý bình luận, review
  • Quản lý các phương thức thanh toán …

Bạn có thể truy cập vào https://webkhoinghiep.net để chọn thêm những mẫu khác.

2. Web blog và tin tức

WordPress trước đây được dùng để tạo blog là chủ yếu, sau mở rộng sang cả lĩnh vực web tin tức. Điều này quá dễ hiểu bởi những tính năng mà nó đã tạo sẵn mục đích chính dành cho thể loại này.

3. Web diễn đàn – forum

WordPress cũng có thể được dùng để tạo diễn đàn, bằng cách sử dụng những theme forum có sẵn.

4. Và nhiều loại web khác

Nói chung bạn cũng có thể sử dụng WordPress để tạo website giới thiệu công ty, kinh doanh bất động sản, hải sẩn …

Có nên sử dụng WordPress để làm website không?

Điều này thì mình thấy tùy vào quan điểm của mỗi người. Nếu bạn là một lập trình viên không rành WP thì sẽ sử dụng ngôn ngữ khác để xây dựng website. Nhưng nếu bạn là một người bình thường thì sẽ thấy rất thích thú với WP, bởi mọi chức năng mà bạn cần thì WP đều hỗ trợ.

Nhưng theo quan điểm của mình thì bạn nên sử dụng WordPress nhé. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí để xây dựng cũng như bảo dưỡng website. Khi bạn nâng cấp hay đổi giao diện thì sẽ không ngại vấn đề cấu trúc dữ liệu bị thay đổi.

Lời kết: Qua bài này bạn có thể thấy WordPress là một CMS rất mạnh, hay nói chính xác hơn là mạnh nhất hiện nay. Nó có quá nhiều tính năng tuyệt vời và hỗ trợ người dùng đến tận răng nên hầu như ai cũng thích sử dụng nó.

Qua bài này bạn đã hiểu được khái niệm WordPress là gì rồi phải không nào? Cũng qua đó phân biệt với khái niệm WordPress Developer là gì? Và tại sao nên sử dụng WordPress để làm website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẫu web mới đăng

Mời bạn xem một số mẫu web mới đăng của Toptheme.info | NinhBinhweb