Cài đặt WordPress trên localhost

Đóng góp bởi: Lê Thiện 101 lượt xem Đăng ngày 16/08/2023

WordPress được lập trình bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng MySQL để lưu trữ, vì vậy để cài đặt WordPress trên máy tính cá nhân thì bạn cần phải cài đặt một môi trường chạy web ngay chính trên máy tính mà bạn muốn học WordPress, môi trường chạy web này ta gọi là web server ảo.

Để có một web server ảo thì bạn sử dụng google để tìm kiếm, sẽ có rất nhiều phần mềm như là Xampp, Vertrigo, Wampp, … và hãy lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất với bạn để bắt đầu chinh phục WordPress. Ở đây mình sử dụng phần mềm quen thuộc đó là Xampp, còn các bạn nếu sử dụng Vertrigo thì xem lại bài hướng dẫn cài đặt Xampp để thực hiện cài nhé.

1. Download mã nguồn WordPress

Đầu tiên các bạn cần phải download mã nguồn WordPress mới nhất

Giải nén file vừa download về bạn sẽ thấy folder wordpress nằm trong đó và sau đó bạn chỉ việc copy folder đó vào folder C:\\xampp\htdocs\, đây là folder chứa các mã nguồn để chạy trên localhost, mọi mã nguồn đều bắt buộc phải nằm trong đây thì mới có thể hoạt động được.

Bài viết này được đăng tại [toptheme.info]

Lúc này bạn không cần phải quan tâm tới các folder nằm bên trong folder wordpress đâu, vì có giải thích thì các bạn cũng sẽ không thể nào hiểu được hết nguyên lý hoạt động của từng folder đó. Lúc này các bạn chỉ cần nắm bắt cách cài đặt WordPress là đủ rồi.

2. Cài đặt WordPress trên localhost

Để thực hiện việc cài đặt thì các bạn mở bất kỳ trình duyệt nào lên cũng được và nhập vào thanh địa chỉ web với đường dẫn là http://localhost/wordpress, wordpress chính là tên folder mà các bạn giải nén vào localhost. Nếu bạn nào có thay đổi tên folder chứa mã nguồn WordPress thì thay đổi lại đường dẫn trên cho phù hợp nhé.

Bước 1: Chọn ngôn ngữ

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẽ thì trình duyệt sẽ trả về kết quả như hình.

Hệ thống WordPress sẽ yêu cầu bạn lựa chọn ngôn ngữ cho lần cài đặt đầu tiên, nếu như ở các phiên bản cũ thì WordPress không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng việt, vì vậy với các phiên bản cũ nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ tiếng việt thì bắt buộc phải tự cài đặt bằng tay thêm vào.

Tuy nhiên từ phiên bản 4.x trở lên thì WordPress đã tích hợp gói ngôn ngữ tiếng việt vào hệ thống, các bạn có quyền lựa chọn ngôn ngữ tiếng việt ngay lần cài đặt đầu tiên, trong series này mình sẽ chọn ngôn ngữ tiếng Anh. Lựa chọn ngôn ngữ xong thì các bạn nhấn vào nút Continue.

Bước 2: Xem thông tin cấu hình

Lúc này hệ thống sẽ nhắc nhở bạn về một số thông tin cấn thiết trước khi tiến hành cài đặt WordPress, sau khi đọc xong thì các bạn tiếp tục nhấn vào nút Let’s go để hệ thống đưa bạn tới trang thiết lập cấu hình.

Bước 3: Cấu hình database

Trước tiên bạn tạo một database với tên là wordpress, tiếp theo bạn nhập vào các thông tin liên quan tới username, password và database vào giao diện dưới đây.

  • Tên cơ sở dữ liệu: Là tên database mà các bạn đã khởi tạo trong phpmyadmin
  • Tên đăng nhập: Mặc định Xamp luôn có tên là root
  • Mật khẩu: Do mình đang dùng xampp nên mật khẩu sẽ để rỗng
  • Địa chỉ máy chủ CSDL: Giữ nguyên localhost
  • Tiền tố bảng dữ liệu: Nên thay đổi nếu như website của bạn muốn bảo mật tốt hơn, còn không thì giữ nguyên

Nhập xong toàn bộ thông tin thì bạn hãy nhấn nút Submit để làm bước kế tiếp, nếu thông tin sai thì nó sẽ yêu cầu bạn nhập lại bằng cách click vào nút Try Again.

Bước 4: Bắt đầu cài đặt

Nếu toàn bộ thông tin bạn nhập ở trên chính xác thì trình duyệt sẽ tự động chuyển tới một trang giống như hình bên dưới.

Nhấn vào nút Run the install, để chúng ta đi tới bước cuối cùng trong quá trình cài đặt WordPress.

Bước 5: Nhập thông tin tài khoản admin

Ở bước cuối cùng này thì các bạn chỉ cần điền các thông tin quan trọng của website như là tiêu đề trang web, tên đăng nhập cùng mật khẩu của admin và email của bạn nữa. Nếu bạn muốn website được các công cụ tìm kiếm đánh dấu thì check vào ô ‘cho phép các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục trang mạng này‘.

Nhập xong toàn bộ thông tin thì hãy nhấn nút Install WordPress.

Quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong vài phút, nhanh nhất là một phút và nếu như không có gì xảy ra trong quá trình cài đặt thì trình duyệt sẽ chuyển bạn sang một trang với nội dung là thông báo việc cài đặt đã thành công giống như hình sau.

Bạn nhấn vào nút đăng nhập thì trình duyệt sẽ chuyển bạn đến trang admin của WordPress với thông tin đăng nhập là thông tin mà bạn đã tạo ở bước 5, còn nếu bạn muốn xem giao diện trang chủ

3. Lời kết

Hy vọng với bài này thì các bạn sẽ biết cách cài đặt WordPress nhanh nhất, bài viết tuy ngắn nhưng với đầy đủ hình ảnh minh họa trực quan và rất chi tiết thì mình tin rằng ai cũng sẽ làm được. Hãy tiếp tục ủng hộ mình ở các bài tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẫu web mới đăng

Mời bạn xem một số mẫu web mới đăng của Toptheme.info | NinhBinhweb